Mạng Xã Hội | The Social Network - 2010

free image hosting

Tên phim: Mạng Xã Hội | The Social Network - 2010

Đạo diễn: David Fincher

Diễn viên: Jesse Eisenberg, Andrew Garfield, Justin Timberlake,

Thể loại: Tâm Lý

Sản xuất: Đang cập nhật

Quốc gia: Mỹ - Châu Âu

Thời lượng: 2:00:00

Lượt Xem: 379

Năm phát hành: 2010

Được phát minh vào năm 2004, Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với khoảng 500 triệu thành viên. Cha đẻ của Facebook là Mark Zuckerberg, 26 tuổi, hiện đứng đầu một công ty mà trị giá được ước lượng đến 20 tỷ đôla. Bộ phim The social network (Mạng xã hội) là câu chuyện của một thanh niên tốt nghiệp đại học Havard, mới ngoài 20 tuổi mà đã trở thành tỷ phú.

Sự thành công nhanh chóng và tột bực của Mark Zuckerberg đã thu hút sự chú ý của làng phim Hollywood. Hai gương mặt nổi tiếng của ngành công nghiệp giải trí đã bắt tay thực hiện dự án làm phim. Tác giả Aaron Sorkin phụ trách phần viết kịch bản. Ông được biết đến nhờ bộ phim truyền hình nhiều tập The West Wing (tựa tiếng Pháp là À la Maison Blanche) nói về các áp lực hành lang và hậu trường chính trị tại Nhà Trắng. Về phần mình, đạo diễn David Fincher nổi tiếng trước đó với các bộ phim như Seven, Fight Club hay Benjamin Button.

Để bấm máy quay phim Mạng xã hội, đạo diễn Mỹ đã gợi hứng từ quyển sách của nhà báo Ben Mezrich với tựa đề "The Accidental Billionaires" (tạm dịch là Những nhà tỉ phú ngẫu nhiên). Bộ phim cũng như quyển sách đều được cho ra mắt mà không có sự đồng ý của Mark Zuckerberg, chủ nhân của mạng Facebook. Điều này cũng tương đối dễ hiểu, vì trong sách cũng như trong phim, nhân vật Zuckerberg được mô tả như một người không dễ gần gũi, đầu óc luôn tính toán. Bởi thế cho nên, người đọc cũng như người xem khó mà có thiện cảm. Nói theo người thường thì có gan mới làm giàu, nhưng để đạt đến thành công, chủ nhân Facebook phải đạp đầu người khác đi lên.

Giàu bỏ bạn sang bỏ vợ. Rốt cuộc, bộ phim Mạng xã hội của David Fincher là một cái nhìn khá sắc sảo nhưng không kém phần mỉa mai, cay cú về tình bạn, và xa hơn nữa là sự phản bội. Đạo diễn Mỹ có một lối nhập đề khá độc đáo vì bộ phim mở đầu với một buổi hẹn hò giữa Mark Zuckerberg, chủ nhân tương lai của Facebook và một cô gái tên là Erica, sinh viên đại học Harvard. Chàng trai tìm cách dỗ ngọt cô bạn, nhưng anh chẳng những không thành, mà còn bị mắng đến vỡ mặt. Bực tức, thất tình, Mark quay về căn phòng của mình trong ký túc xá tìm cách trả đũa. Anh ngồi vào máy vi tính và lập ra trang web tên là FaceMash, theo đó các nam sinh viên cùng trường thi đua nhau bình chọn các cô gái xinh nhất, và như vậy loại trừ các cô xấu xí. Một cách bất ngờ, trang web này rất thành công do biết đánh vào tâm lý đen của giới nam sinh. Để phát triển thành một mạng xã hội, Mark mới nhờ đến một số bạn cùng lớp, trong đó quan trọng nhất vẫn là nhà lập trình Eduardo Saverin. Mạng Facebook thật sự thành công khi Mark gặp mặt Sean Parker, người đã giúp đỡ anh lập công ty và biến Facebook thành một hiện tượng ban đầu là trong giới trẻ và sau đó trở thành một phong trào lôi cuốn hàng trăm triệu người sử dụng Internet.

Đấu trường đằng sau Facebook

Trong đám bạn này, Mark Zuckerberg có vẻ là người khôn ngoan và biết tính toán hơn cả vì sau đó, hầu hết những người đã góp công gầy dựng Facebook đều bị cho ra rìa. Những người này mới đâm đơn kiện anh với lý do là họ đồng sáng lập Facebook và Mark không thể nào mà độc quyền kinh doanh khai thác thương hiệu này. Phần lớn của bộ phim xen kẽ cảnh quay hồi tưởng và các màn điều trần giữa các nhân vật chính. Họ phải cố gắng tìm cách dàn xếp hòa giải, làm thế nào đền bù xứng đáng để không dẫn đến một phiên tòa xét xử tranh chấp quyền lợi thương mại. Ở trong hậu trường, công ty Facebook biến thành một đấu trường quyết liệt. Tình bạn thuở nào nhường chỗ lại cho các màn đối đầu dữ dội.

Bộ phim Mạng xã hội của David Fincher sắc sảo trong lời thoại, tinh tế trong cách dẫn dắt câu chuyện khi đối chiếu các quan điểm trái ngược nhau. Đạo diễn Mỹ vượt qua được trở ngại lớn nhất là biến cái thế giới của các nhà lập trình vi tính cũng như mô hình của Facebook thành một điều dễ hiểu, cho dù một số đoạn giải thích hơi làm chậm lại nhịp điệu của bộ phim. Tham vọng tiền tài, ham muốn quyền lực và ganh tị cá nhân là những yếu tố đủ để cho bộ phim trở nên hấp dẫn, một loại thriller tâm lý mà không hề có án mạng, các phiên đấu tố còn gay cấn hơn là các màn đấu súng, thể loại phim chém giết không đáng sợ bằng lòng người đầy thủ đoạn.

Cay cú hơn nữa là đạo diễn David Fincher trong cách đối chiếu của mình, lại nói lên được một điều nghịch lý : mạng Facebook dựa trên khái niệm kết bạn bốn phương. Bên cạnh những bạn bè thân tình mà ta quen biết và thường xuyên lui tới, còn có thêm những người bạn có cùng sở thích cá nhân ở nhiều nơi trên thế giới, và rộng hơn nữa là ta có thể kết bạn với những thành viên khác theo lời giới thiệu hay gửi gấm, tạo ra một mô hình dây chuyền. Thế nhưng trong mắt của nhà đạo diễn : giá trị tình bạn không có chỗ đứng trong cách suy nghĩ của chủ nhân Facebook. Từ khi còn ở trường, Mark Zuckerberg là một tâm hồn khá cô đơn, sẵn sàng hy sinh những ‘‘bạn học’’ trên đà thăng tiến xã hội. Việc thành lập Facebook cũng bắt nguồn từ sự hắt hủi, bỏ rơi. Chủ nhân Facebook thông minh xuất chúng, có đầu óc kinh doanh phi thường, nhưng trong quan hệ đối xử giữa con người với nhau, thì lại rất vụng về nếu không nói là có nhiều hành vi đáng xấu hổ.


BẠN ĐÃ XEM CHƯA?