Lã Sinh Môn | Rashomon - 1980

free image hosting

Tên phim: Lã Sinh Môn | Rashomon - 1980

Đạo diễn: Akira Kurosawa

Diễn viên: Toshirô Mifune, Machiko Kyô, Masayuki Mori,

Thể loại: Tâm Lý

Sản xuất: Đang cập nhật

Quốc gia: Nhật Bản

Thời lượng: 88 phút

Lượt Xem: 498

Năm phát hành: 1980

Câu chuyện mở màn là cảnh một vị hòa thượng, một ông tiều phu và một người ăn xin đang trú mưa trước cổng ngôi miếu Lã Sanh Môn. Trong lúc ngồi chờ mưa tạnh, ba người họ đã bàn luận về vụ án mạng đang gây xôn xao dư luận trong vùng. Vụ án này cũng chính là nội dung của bộ phim...

Những người dính líu đến vụ án này là: vợ chồng anh võ sĩ, tên cướp Tajomaru và ông tiều phu. Tên cướp Tajomaru từ lâu đã say mê sắc đẹp của vợ anh võ sĩ, một hôm hắn lừa anh võ sĩ cùng đi lên rừng tìm kho báu, rồi bắt trói anh vào một cành cây. Sau khi quay về cưỡng hiếp vợ anh võ sĩ, Tajomaru dẫn cô ta đến nơi anh võ sĩ bị trói, rồi không hiểu vì lý do gì mà anh võ sĩ bị chết... Trong vụ án tình này, có một ông tiều phu tình cờ lên núi đốn củi đã chứng kiến toàn bộ sự việc, nên ông được mời đến công đường làm nhân chứng, xem ai đã giết anh võ sĩ. Nhưng, điều kỳ lạ là lời khai của những nhân vật này đều không khớp nhau, kể cả hồn anh võ sĩ nhập vào xác của bà đồng...

Lời khai của tên cướp Tajomaru:

Khi đã thỏa mãn dục vọng, nghe theo lời vợ của anh võ sĩ rằng cô chỉ có thể chọn một trong hai người đàn ông, Tajomaru đã thách đấu kiếm với anh võ sĩ để xem ai thắng cuộc sẽ chiếm được người đẹp. Thế là Tajomaru cởi trói cho anh võ sĩ và đấu kiếm với anh 23 hiệp. Cuối cùng, Tajomaru là người chiến thắng, còn anh võ sĩ thì mất mạng...

Lời khai của người chồng nhập vào xác bà đồng:

Sau khi làm nhục vợ anh võ sĩ, tên cướp muốn bỏ đi, nhưng vợ anh đã tình nguyện đi theo tên cướp và bảo tên cướp giết anh. Tên cướp nghe xong rất bất bình trước sự độc ác của người vợ, hắn đã cởi trói cho anh và quay ngược lại đuổi giết vợ anh... Đau khổ và nhục nhã trước sự bạc tình của vợ, anh đã rút kiếm tự sát.

Lời khai của người vợ:

Bị tên cướp cưỡng hiếp, cô không còn mặt mũi nhìn mặt chồng nữa, nên nhặt con dao găm lên cắt dây trói cho chồng, rồi cô đưa con dao cho chồng và cầu xin anh hãy giết cô đi. Gào thét một hồi thì cô ngất đi, khi tỉnh dậy cô phát hiện chồng mình đã bị chết với lưỡi dao đâm sâu vào ngực.

Lời khai của ông tiều phu:

Thực hiện xong hành vi đồi bại, tên cướp đề nghị vợ của anh võ sĩ hãy đi theo hắn. Nhưng vợ anh võ sĩ dứt khoát không chịu, cô nàng cắt dây trói cho chồng, nhưng không ngờ người chồng lại sỉ nhục cô thậm tệ. Đau lòng, uất ức khi bị chồng miệt thị, vợ anh võ sĩ khiêu khích hai người đàn ông đánh nhau. Kết quả, anh võ sĩ bị chết, người vợ thì chạy thoát.

Người duy nhất biết rõ chân tướng vụ án này là ông tiều phu, nhưng vì ông đã ăn cắp thanh kiếm quý giá của anh võ sĩ nên không dám nói ra sự thật, vì sợ chuốt họa vào thân. Sau khi làm chứng ở công đường, trên đường về nhà, ông tiều phu vào trú mưa tại ngôi miếu Lã Sanh Môn. Cùng trú mưa với ông trong miếu còn có một gã ăn xin và một vị hòa thượng.

Câu chuyện kể đến đây thì ba người nghe thấy tiếng khóc của trẻ sơ sinh, họ liền chia nhau đi tìm. Gã ăn mày là người đầu tiên tìm thấy đứa trẻ, gã giựt lấy chiếc khăn lụa đẹp – thứ đáng giá nhất trên người đứa trẻ rồi chạy đi. Hành động của gã ăn mày khiến cho vị hòa thượng cảm thấy con người thật đê hèn, ngay cả một đứa trẻ sơ sinh yếu ớt mà người ta cũng nhẫn tâm làm hại nó. Thấy vậy, ông tiều phu định bồng đứa bé lên thì bị vị hòa thượng mắng cho một trận, vì hiểu lầm ông muốn lấy luôn chiếc áo đứa bé đang mặc. Lúc này, ông tiều phu mới phân trần: “Tôi đã có 6 đứa con, nên không ngại nuôi thêm một đứa nữa, hãy để tôi mang đứa bé này về nhà nuôi”, khiến nhà sư thay đổi cách nghĩ, thì ra trên đời vẫn còn người có lòng hảo tâm.


BẠN ĐÃ XEM CHƯA?